ĐỨC CHÚA TRỜI TRỪNG PHẠT SÔ-ĐÔM (Sáng thế ký 19)

Câu khóa 19: 24-25 “Đức Giê-hô-va giáng mưa diêm sanh và lửa từ nơi Ngài trên trời sa xuống Sô-đôm và Gô-mô-rơ,25hủy diệt hai thành nầy, cả đồng bằng, hết thảy dân sự cùng các cây cỏ ở nơi đất đó.

Phân đoạn Kinh thánh hôm nay miêu tả sự trừng phạt Sô-đôm, cũng như là câu chuyện buồn của gia đình Lót, và từ giờ trở đi Cựu ước không bao giờ nhắc đến Lót nữa. Đức Chúa Trời muốn dạy cho chúng ta 2 bài học đặc biệt: 1/sự cuối cùng của vương quốc thế gian sẽ như thế nào, mặc dù rất hiện đại và giàu có; 2/ trái quả cuộc đời của Lót, người đã từ bỏ lời hứa của Đức Chúa Trời. Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta ngay bây giờ sáng suốt lựa chọn con đường đi của mình, và giữ vững đức tin vào vương quốc Đức Chúa Trời cho đến cuối cùng. Amen.

  1. Thử thách Lót (1-3)

Chúng ta xem câu 1-3. Khi Lót mời vào nhà làm khách, các thiên sứ từ chối: “Không, đêm nầy ta sẽ ở ngoài đường.” Có thể có 2 nguyên nhân: 1/ nhiệm vụ của thiên sứ là kiểm tra sự thật về tiếng kêu oan về tội lỗi ở Sô-đôm, do đó khi ở ngoài đường thì dễ kiểm tra hơn; 2/ có thể các thiên sứ thử thách lòng hiếu khách của Lót: nếu Lót chỉ là chủ nghĩa hình thức đầu môi chót lưỡi, thì ông ta sẽ rất vui vẻ chấp nhận lời chối từ của thiên sứ. Nhưng Lót cố mời khách. Có thể Lót biết về tội lỗi của dân Sô-đôm, và muốn bảo vệ 2 người khách này dưới mái nhà của mình. Và ở đây bày tỏ sự công bình của Lót như có chép trong 2 Phierơ 2:7-8. Và cũng nhờ lòng hiếu khách mà cuối cùng ông nhận được sự cứu rỗi khỏi cơn trừng phạt. Cơ đốc nhân nên mở rộng cửa nhà mình tiếp đãi khách, phục vụ con chiên, bởi vì rất có thể đó là thiên sứ Đức Chúa Trời sai xuống để cứu chúng ta. Trong Hê-bơ-rơ 13:2 chép “Chớ quên sự tiếp khách; có khi kẻ làm điều đó, đã tiếp đãi thiên sứ mà không biết.

  1. Tội lỗi của dân Sô-đôm (4-9)

Câu 4 chép “từ trẻ đến già, tức cả dân”, nghĩa là ở Sô-đôm không có một người công bình nào cả, tất cả đều đầy dẫy tội lỗi. Làm thế nào mà họ lại đạt đến tình trạng đạo đức đồi bại suy cấp như thế? Có người nói do không có Đức Chúa Trời và lời Chúa. Có phải Đức Chúa Trời trừng phạt Sô-đôm, hay là 7 dân tộc Canaan, hay là thế giới trước Đại hồng thủy vì họ không có Chúa không? Không phải, vì họ trở nên quá tội lỗi, độc ác, hung tàn, đồi bại. Mà tình trạng đó xảy ra vì không có tin Chúa và lời Chúa.

Nnưng tại sao lúc đó tình trạng tội lỗi của Sô-đôm lại khủng khiếp như vậy? Mặc dù các dân tộc khác cũng tội lỗi, nhưng vẫn chưa đến mức bị Đức Chúa Trời trừng phạt? Là bởi vì nơi họ sống là nơi rất giàu có và trù phú (Sáng 13:10), sự giàu có giúp cho tội lỗi càng gia tăng. Vì cớ giàu có họ trở nên rất kiêu ngạo, hãnh tiến và tham lam. Họ không tiếc tiêu tiền cho thú vui và thỏa mãn xác thịt, nhưng lại keo kiệt áp bức người nghèo đói và yếu đuối. Ê-xê-chiên 16:49-50 chép “Nầy, đây là sự gian ác của em gái mầy là Sô-đôm và các con gái nó: ở kiêu ngạo, ăn bánh no nê, và ở nể cách sung sướng; nó lại không bổ sức cho tay kẻ nghèo nàn và thiếu thốn. 50Chúng nó đã trở nên cao ngạo, phạm những sự gớm ghiếc trước mặt ta; nên ta đã trừ chúng nó đi, vừa khi ta thấy mọi điều đó.” Sô-đôm tượng trưng cho vương quốc thế gian, rất giàu có trù phú về vật chất, nhưng đầy dẫy tội ác, vì không có sự tể trị của Đức Chúa Trời, và kết quả sẽ bị diệt vong.

  1. Đức Chúa Trời bày tỏ sự nhân từ khi cứu Lót, kết cục thảm hại của Lót phu nhân (10-29)

Khi dân Sô-đôm dưới ham muốn tội lỗi càng lúc càng trở nên điên cuồng, thì các thiên sứ bày tỏ quyền năng, làm cho tất cả bị mù lòa. Sau đó thiên sứ mở cho Lót biết kế hoạch của Đức Chúa Trời trừng phạt Sô-đôm. Nhưng điều thú vị chúng ta thấy ở đây là Lót lại lần lữa, thỏa hiệp. Một nan đề rất lớn của Lót – đó là lần lữa thỏa hiệp với lời Chúa. Chúng ta thấy khi lời Chúa phán đến thì Abraham luôn sấp mình xuống bày tỏ sự dầu phục tuyệt đối. Abraham không bao giờ dám thỏa hiệp trước lời Chúa. Đức Chúa Trời phán, thì ông làm theo. Đó là một trong những lý do tại sao Abraham trở thành tổ phụ của đức tin và là hình mẫu đức tin để chúng ta noi theo. Chúng ta cần phải rút ra bài học là không được lần lữa thỏa hiệp trước lời Chúa.

Chúng ta xem câu 15-16 “15Đến sáng, hai thiên sứ hối Lót và phán rằng: Hãy thức dậy, dẫn vợ và hai con gái ngươi đang ở đây ra, e khi ngươi cũng chết lây về việc hình phạt của thành nữa chăng. 16Nhưng Lót lần lữa; vì cớ Đức Giê-hô-va thương xót Lót, nên hai thiên sứ nắm lấy tai kéo người, vợ cùng hai con gái người, và dẫn ra khỏi thành. 

Tại sao Lót lại lần lữa không muốn rời khỏi Sô-đôm? Có lẽ lòng của Lót gắn chặt với nơi đây: ở đây là tất cả tài sản của ông ta. Ông đã từ bỏ lời hứa Chúa, đánh đổi tất cả để đổi lấy cuộc sống sung túc giàu có ở Sô-đôm, giờ đây đùng một cái thiên sứ bảo ông từ bỏ tất cả. Thật tiếc và đau đớn khi phải từ bỏ cuộc sống tiện nghi và phải chạy lên núi, lại tay trắng! Có lẽ Lót rất yêu Sô-đôm và tài sản của ông. Chắc chắn rằng Lót phu nhân rất yêu Sô-đôm. Khi các thiên sứ nói: “17Vả, khi hai thiên sứ dẫn họ ra khỏi rồi, một trong hai vì nói rằng: Hãy chạy trốn cứu lấy mạng, đừng ngó lại sau và cũng đừng dừng bước lại nơi nào ngoài đồng bằng; hãy chạy trốn lên núi, kẻo phải bỏ mình chăng” Người ta thì đánh đổi tất cả để cứu mạng mình, còn Lót phu nhân đã không tiếc mạng mình mà đổi lấy cái ảo ảnh lóa mắt của Sô-đôm. Có thể trong số những người tự xưng là Cơ đốc nhân có những người sẵn sàng đánh mất linh hồn vì tiền bạc và sự hào nhoáng hư vinh của thế gian. Có thể họ cũng có được sự giàu có của Sô-đôm trong chốc lát. Nhưng cuối cùng khi sự trừng phạt đến thì Sô-đôm sẽ bị phá tan trong chốc lát, trở thành một luồng khói ảo ảnh.

Chúng ta xem câu 24-25 “Đức Giê-hô-va giáng mưa diêm sanh và lửa từ nơi Ngài trên trời sa xuống Sô-đôm và Gô-mô-rơ,25hủy diệt hai thành nầy, cả đồng bằng, hết thảy dân sự cùng các cây cỏ ở nơi đất đó.” Tội lỗi và tội ác của Sô-đôm và Gô-mô-rơ đã lên đến đỉnh điểm, không khác gì thế giới trước Đại hồng thủy, cho nên sự phán xét của Đức Chúa Trời là không tránh khỏi. Sự trừng phạt ở thung lũng Si-điêm bằng lửa và diêm sinh là một sự kiện lịch sử có thật, được chứng thực bởi các nhà sử học và khảo cổ. Nhưng bài học gì chúng ta rút ra được ở đây? Trong Lu-ca 17:28-32 CHÚA JESUS  dạy rằng “28Việc đã xảy ra trong đời Lót cũng vậy, người ta ăn, uống, mua, bán, trồng tỉa, cất dựng; 29đến ngày Lót ra khỏi thành Sô-đôm, thì trời mưa lửa và diêm sinh, giết hết dân thành ấy. 30Ngày Con người hiện ra cũng một thể nầy. 31Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà, có của để trong nhà, đừng xuống mà chuyên đi; ai ở ngoài đồng, cũng đừng trở về nữa. 32Hãy nhớ lại vợ của Lót.” Chúng ta cần phải nhìn nhận cách rõ ràng chuyện gì sẽ xảy ra với thế gian này, và từ bỏ để tiếp nhận lời hứa của Đức Chúa Trời về vương quốc đời đời của Ngài và bắt đâu cuộc lữ hành về Vương quốc trên trời! Amen.

Chúng ta xem câu 27-28 “27Áp-ra-ham dậy sớm, đi đến nơi mà người đã đứng chầu Đức Giê-hô-va, 28ngó về hướng Sô-đôm và Gô-mô-rơ, cùng khắp xứ ở đồng bằng, thì thấy từ dưới đất bay lên một luồng khói, như khói của một lò lửa lớn.” Sô-đôm giàu có và trù phú chỉ còn lại một luồng khói. Vào ngày trừng phạt của Đức Chúa Trời, tất những giàu có, của cải tiện nghi vật chất, tất cả những hiện đại của nền văn minh thế gian, xe cộ nhà cửa,… đều sẽ tan biến như một luồng khói mà thôi. “Luồng khói” – đó là hình ảnh cuối cùng của thế gian này!

  1. Trái quả cuộc đời Lót (30-38)

Đoạn cuối chương 19 kể về câu chuyện đau buồn của Lót và 2 con gái. Họ ngủ với cha ruột và sinh ra 2 đứa con trai. Họ làm thế vì học theo văn hóa và những gì thường thấy ở Sô-đôm. 2 đứa con trai thành tổ phụ dân Mô-áp và Am-môn, là những dân tộc luôn thù nghịch với dân Israel. Kinh thánh đưa ra một tổng kết cho cuộc đời của Lót và từ đây trở đi Kinh thánh không còn kể về Lót nữa. Tại sao kết cục cuộc đời của Lót lại đáng thương như vậy? Tại sao tác giả Kinh thánh lại đưa vào Sáng thế câu chuyện về Lót?

Kinh thánh cho chúng ta thấy 2 con đường và 2 lựa chọn của Abraham và Lót.

Lót cùng Abraham bắt đầu đi theo sự kêu gọi của Đức Chúa Trời. Nhưng vì lợi ích vật chất Lót đã từ bỏ lời hứa và sự kêu gọi của Đức Chúa Trời. Cuộc đời ông ta sau này chỉ là chạy theo tiền bạc, danh vọng, tiện nghi, tìm kiếm lạc thú thế gian, tích trữ của cải vật chất: ngôi nhà biệt thự với những tiện nghi xa hoa, cuộc sống thành phố văn minh tiện nghi, miền đất trù phú giàu có,… Cũng cần nói rằng Lót đã rất thành công về tài chính và theo tiêu chuẩn của thế gian. Đáng tiếc là khi không có lời hứa của Chúa, thì cuộc đời vô nghĩa và trái quả xấu hổ nhục nhã. Vì không có đức tin và lời hứa của Chúa nên Lót đã sống cuộc đời ở Sô-đôm rất dư thừa về vật chất, nhưng lại không có ảnh hưởng đến những người xung quanh. So sánh với cuộc đời của Abraham chúng ta thấy những người ngoại rất sợ Abraham vì thấy quyền năng của Đức Chúa Trời bày tỏ trên ông, và cuối đời ông có ảnh hưởng lớn đến những dân tộc xung quanh, đến nỗi vua Abimelec phải ký hòa ước với ông, dân họ Hếch sẵn sàng dâng cánh đồng Mặcbela cho ông. Về phần Lót, dân Sô-đôm không thấy quyền năng của Đức Chúa Trời trên đời sống của ông ta, nên họ rất khinh thường lấn ép ông ta. Thậm chí các chàng rể cũng không coi trọng lời của ông về sự trừng phạt của Đức Chúa Trời. Đó là một chuyện rất nghiêm trọng, nhưng họ lại coi như đó là chuyện đùa.

Còn Abraham thì đi theo lời hứa của Chúa, mà không biết trước mình sẽ đi đâu, sống đời sống du mục không tiện nghi, thường xuyên chẳng có gì ngoài đức tin vào lời Chúa hứa. Nhưng con đường đức tin dẫn đến những phước hạnh thiêng liêng, kho báu thuộc linh, và Vương quốc đời đời ở trên trời. Còn ở đời này cuối cùng Abraham cũng không có bị thua thiệt gì, ngược lại Đức Chúa Trời luôn bảo hộ ông, ban phước và làm nổi danh ông, ông nhận được sự tôn trọng giữa những người xung quanh.

Đức Chúa Trời ban cho chúng ta trong CHÚA JESUS  mọi thứ ơn phước thiêng liêng – được tha tội và nhờ đức tin mà chúng ta trở thành những người được thừa kế lời hứa của Abraham, có nghĩa là chúng ta cũng được Đức Chúa Trời ban phước cho giống Abraham trở thành thần dân trong Vương quốc đời đời của Chúa. Giữ vững đức tin và sống trông cậy vào Chúa trong mọi hoàn cảnh là con đường đúng đắn và chắc chắc để sống có trái quả tuyệt vời, giống như các tổ phụ đức tin Abraham, Isaac và Jacob. Amen.

Be the first to comment

Leave a Reply